Quy trình

Để tham gia chương trình Thực tập sinh Kỹ Năng tại Nhật Bản, người lao động sẽ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1. Đăng ký, nhận tư vấn  

Chuyên viên tư vấn của SULECO sẽ tư vấn, giới thiệu kĩ lưỡng về chương trình Xuất Khẩu Lao Động tại Nhật Bản, các điều kiện tham gia và những chính sách hỗ trợ, vay vốn khi tham gia chương trình

Bước 2: Khám sức khỏe 

Người lao động được yêu cầu khám sức khỏe tại bệnh viên do Nhà nước chỉ định. Kết quả khám sức khỏe sẽ có sau 1 tuần. Người lao động sẽ có thể tham gia vào chương trình Thực tập sinh khi được xác nhận đủ điều kiện sức khỏe.

Hồ sơ khám sức khỏe bao gồm

 1. Sơ yếu lý lịch ( Xác nhận của UBND xã, phường): 1 bản.
 2. Hộ khẩu, CMND, Giấy khai sinh ( Sao y bản chính, chứng thực): mỗi loại 2 bản.
 3. Các văn bằng, chứng chỉ
 4. Đơn tự nguyện xin đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản: 1 bản.
 5. Bản cam kết gia đình thực tập sinh có xác nhận của UBND xã phường:  1 bản.
 6. Xác nhận nhân sự do Công an địa phương cấp: 1 bản
 7. Xác nhận tình trạng hôn nhân: 1 bản
 8. Dịch thuật các bằng cấp: từ cấp 3 trở lên, mỗi loại bằng dịch thuật 2 bản.
 9. Ảnh toàn thân: 1 tấm
 10. Ảnh 3.5 x 4.5cm (tiêu chuẩn quốc tế): 10 tấm
 11. Học bạ (nếu có): 1 bản

Lưu ý:

 • Các văn bản do chính tay người tham gia viết.
 • Cùng 1 loại mực. Văn bản có 2 tờ phải đóng dấu giáp lai.

 

Bước 3: Đào tạo tiếng Nhật

Sau khi được nhận báo trúng tuyển, người lao động sẽ được đào tạo tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản tại trường Trung Cấp Nghề SULECO. Song song đó, trường cũng có các chương trình đào tạo nghề như hàn, hàn CNC, may công nghiệp, và tiếng Anh. Học viên sẽ được đào tạo tiếng Nhật sơ cấp trong vòng 3 tháng.

Bước 4: Phỏng vấn với công ty Nhật Bản

Sau khi học tiếng Nhật 3 tháng, học viên SULECO có quyền ứng tuyển cho các công việc mong muốn. Hàng tuần, đại diện công ty sẽ xuống từng lớp để thông báo các yêu cầu tuyển dụng. Các học viên cũng có thể tìm thấy thông tin tuyển dụng tại bảng thông báo của trường, website, hay trang Facbook  của công ty.

Bước 5: Đào tạo sau trúng tuyển

Sau khi nhận được thông báo trúng tuyển, công ty SULECO sẽ tiến hành xử lý hồ sơ và chuẩn bị các hồ sơ cần thiết khi làm việc tại Nhật Bản. Thời gian làm thủ tục và visa làm việc  tại Nhật Bản kéo dài khoảng 3-4 tháng. Trong thời gian làm thủ tục, học viên sẽ tiếp tục được đào tạo các khóa học chuyên sâu để hoàn thiện kĩ năng và lớp học định hướng do Nhà nước Việt Nam bắt buộc. 

Bước 6: Xuất cảnh – Làm việc tại Nhật Bản

Sau khi các thủ tục, hồ sơ xuất cảnh đã hoàn thiện, học viên sẽ được nhận visa và các hồ sơ bay cần thiết. Nhân viên SULECO sẽ hướng dẫn học viên thực hiện các giấy tờ cần thiết tại sân bay và liên tục theo dõi quá trình bay của học viên.

Học viên sau khi tới Nhật sẽ được  công ty đưa về nơi làm việc. Học viên sẽ được hướng dẫn nơi ở, nơi làm việc, và các nội quy, quy định của công ty trước khi làm việc. Học viên sẽ làm việc tại nơi chỉ định trong suốt thời gian hợp đồng.

Bước 7: Hoàn tất chương trình – Về Nước.

Nhân viên SULECO sẽ đón Thực tập sinh tại sân bay sau khi hoàn thành hợp đồng. Nhân viên SULECO cũng sẽ hỗ trợ Thực tập sinh thanh lý hợp đồng và các thủ tục cần thiết khác.

Nhân viên SULECO sẽ hỗ trợ giới thiệu việc làm tại các công ty Việt Nam và Nhật Bản trong nước sau khi Thực tập sinh hoàn tất thanh lý hợp đồng.

Quy trình tham gia được tóm tắt ở bảng sau:

quy-trinh